Giang mai và các giai đoạn phát triển bệnh

Lượt xem: 10360
Đánh giá :
Điểm trung bình: 3.9 / 10 ( 127 lượt đánh giá )

Giang mai là bệnh xã hội khá nguy hiểm. Nó còn có một tên gọi khác là bệnh hoa liễu (để ám chỉ đây là bệnh lây lan qua đường tình dục). Giang mai được phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Việc tìm hiểu và nắm rõ các giai đoạn phát triển bệnh bệnh giang mai sẽ giúp quá trình điều trị bệnh được diễn ra suôn sẻ hơn.

giai-doan-phat-trien-cua-giang-mai

Bệnh giang mai

Các giai đoạn phát triển bệnh của bệnh giang mai:

Có thể nói, bệnh giang mai là bệnh có tiến trình phát triển khá rõ ràng. Mỗi giai đoạn đều có những chuyển biến cụ thể nên người bệnh hầu như không thể nhầm lẫn. Đây có lẽ là một điểm sáng để việc điều trị chính xác hơn.

Bệnh giang mai phát triển qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Giai đoạn ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh trung bình là ba tuần kể từ ngày có quan hệ tình dục với bệnh nhân mắc giang mai. Sau đó là biểu hiện của săng và hạch giang mai. Săng giang mai thường gặp ở bộ phận sinh dục (đối với nam là dương vật và bìu, đối với nữ giới là môi lớn, môi nhỏ và quanh vùng cửa mình). Săng giang mai là vết lở có hình tròn hay hình bầu dục, kích thước từ khoảng 0,5 - 2cm, giới hạn rõ và đều đặn, đáy sạch màu đỏ như thịt tươi, nền cứng và khi bóp không bị đau. Hạch xuất hiện từ 5 - 6 ngày sau khi có săng.

Trong giai đoạn ủ bệnh thì người bệnh đã có thể lây truyền bệnh cho người khác nên cần sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn.

Giai đoạn 2: Giai đoạn phát triển của bệnh

Giai đoạn này bắt đầu xuất hiện trung bình 45 ngày sau khi có săng và có thể kéo dài từ 2 - 3 năm. Giang mai giai đoạn II có những biểu hiện rầm rộ trên bề mặt da và niêm mạc, sang thương (một dạng đặc chủng của bệnh giang mai) có hình thù đa dạng, chân nông khi lành không để sẹo trên da. Nếu bệnh không được can thiệp thì mầm bệnh sẽ tấn công đến tế bào máu. Hay còn được gọi là hiện tượng nhiễm trùng huyết do xoắn khuẩn giang mai gây nên. Trong giai đoạn này bệnh rất dễ lây truyền cho người khác, có dấu hiệu tổng quát như nóng sốt. Hạch luôn luôn có.

Giai đoạn 3: Giai đoạn cuối của bệnh giang mai

Khi người bệnh đã qua 2 giai đoạn trên mà vẫn không có sự can thiệp của bất kỳ một biện pháp điều trị nào thì bệnh nhân sẽ chuyển sang giai đoạn 3 – giai đoạn cực kỳ nguy hiểm.

Ở giai đoạn này thường diễn ra rất trễ, khoảng từ 5, 10 đến 15 năm sau khi có săng giang mai xuất hiện. Sang thương bắt đầu ăn sâu như củ, gôm ở da, các cơ, xương, nội tạng của người bệnh, nhất là tim mạch và thần kinh (giang mai thần kinh). Khi lành các tổn thương này sẽ để lại sẹo và biến dạng vì tính cách hủy hoại của sang thương. Bệnh nhân không còn bị nổi hạch.

Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn này thì hầu như không thể chữa trị được. Mọi phương pháp chỉ nhằm giảm thiểu sự lây lan cũng như làm lành các tổn thương vốn có.

Để chẩn đoán bệnh giang mai, ngoài việc tiến hành hỏi bệnh sử, khám lâm sàng, xét nghiệm tìm xoắn khuẩn thì làm phản ứng huyết thanh cũng đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán.

Bệnh giang mai nếu được chữa trị sớm và đầy đủ thì kết quả rất tốt. Nhưng nếu không điều trị hoặc điều trị không đúng và không đủ thì bệnh sẽ tiến triển nhanh, dễ lây lan và gây biến chứng nghiêm trọng ở nội tạng của người bệnh.

Các chuyên gia luôn khuyến cáo nên đề cao tinh thần phòng bệnh với tình dục an toàn và lối sống lành mạnh là quan trọng nhất. Việc nắm bắt được các giai đoạn phát triển bệnh của bệnh giang mai chỉ là sự cố gắng để giảm thiểu.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Nguyên nhân gây bệnh giang mai
Nguyên nhân gây bệnh giang mai
Các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết giang mai là bệnh...
Triệu chứng của bệnh giang mai
Triệu chứng của bệnh giang...
Do giang mai chia thành các giai đoạn khác nhau mà triệu chứng trong từng...
Chữa bệnh giang mai
Chữa bệnh giang mai
Các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết thời gian điều...
Dấu hiệu bệnh giang mai
Dấu hiệu bệnh giang mai
Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn...
Giang mai là gì?
Giang mai là gì?
Giang mai là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hết sức nguy hiểm do...
Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới
Triệu chứng bệnh giang mai...
Bệnh giang mai là một căn bệnh rất nguy hiểm đối với nam giới. Nó...