Bệnh giang mai ở nữ và nam có gì khác biệt

Lượt xem: 10769
Đánh giá :
Điểm trung bình: 3.1 / 10 ( 119 lượt đánh giá )

Bệnh giang mai hay còn có tên gọi khác là bệnh hoa liễu để ám chỉ đây là bệnh lây lan qua đường quan hệ tình dục. Bệnh này có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới. Vậy liệu: Bệnh giang mai ở nữ có khác gì so với bệnh giang mai ở nam hay không. Theo như chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh thì bệnh ở từng giới sẽ khác nhau. Người bệnh có thể nhận thấy điểm khác biệt này qua biểu hiện trong từng giai đoạn của bệnh.

benh-giang-mai-o-nu-gioi

Bệnh giang mai ở nữ

  1. 1.Giang mai giai đoạn 1: Giai đoạn tiềm ẩn

Giai đoạn này kéo dài từ 3 – 90 ngày kể từ ngày bệnh nhân có quan hệ tình dục với người mắc bệnh.

Khi đó xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào cơ thể nhưng chưa gây ra bất kỳ biểu hiện bên ngoài nào. Nhưng điều quan trọng là vào thời điểm này người bệnh vẫn có thể lây truyền bệnh cho người khác với tốc độ chóng mặt.

Nữ giới thường kết thúc giai đoạn này sớm hơn so với nam giới vì sức khỏe của nữ giới không tốt bằng của nam giới.

  1. 2.Giai đoạn phát bệnh

Sau khi kết thúc giai đoạn tiềm ẩn, cơ thể người bệnh sẽ dần chuyển sang giai đoạn phát bệnh với những biểu hiện rõ ràng trên bề mặt da. Giai đoạn này thường kéo dài từ 1 – 2 tháng. Cụ thể:

Triệu chứng giang mai ở đàn ông: xuất hiện trợt phát ngay ở chỗ xoắn khuẩn đột nhập vào cơ thể, ở đàn ông khu trú ở quy đầu, rãnh quy đầu, nhưng cũng có thể ở miệng sáo, ở hãm quy đầu, ở bìu, ở vùng xương mu, ở trực tràng quanh hậu môn đối với người có quan hệ đồng giới.

 

Triệu chứng bệnh giang mai ở phụ nữ: thường xuất hiện ở cổ tử cung, thành âm đạo, môi lớn, môi bé, âm vật. Còn có thể có ở một số vị trí khác nhạnh nhân, họng, lỡi hoặc môi, ở trên trán, ở vú có khi ở ngón tay nhất là đối với nữ hộ sinh đỡ đẻ cho bệnh nhân giang mai.

  1. 3.Giai đoạn 3: giai đoạn nhiễm trùng máu và xoắn khuẩn tấn công vào hệ thống thần kinh

Đặc điểm của giang mai 3: giai đoạn này được cho là giai đoạn cuối của bệnh nhân mắc giang mai. Lúc này, xoắn khuẩn đã tấn công vào tế bào máu và tất cả các cơ quan trong cơ thể bao gồm cả lục phủ ngũ tạng và thệ thống thần kinh từ não bộ tỏa đi. Giai đoạn này kéo dài từ 3 – 15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1 và được chia thành 3 hình thức khác nhau: giang mai thần kinh (6,5%), giang mai tim mạch (10%) và củ giang mai (15%). Những người bị bệnh giang mai giai đoạn này không lây bệnh.

benh-giang-mai-o-nam-gioi

Bệnh giang mai ở nam

Củ giang mai : Xuất hiện từ 1- 46 năm sau khi nhiễm bệnh (trung bình 15 năm), có hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ như mận, hơi ngả tím, kích thước bằng hạt ngô, mật độ chắc, ranh giới rõ ràng.

Giang mai thần kinh

Bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương, xảy ra 4 - 25 năm sau khi nhiễm bệnh. Nó có thể xảy ra sớm: không có triệu chứng hoặc biểu hiện lâm sàng bằng viêm màng não, hay sự phân ly giữa biến đổi dịch não tủy đã rõ rệt và triệu chứng lâm sàng còn thô sơ. Hoặc xảy ra muộn: Gây ra tổn thương ngoài viêm màng não, mạch máu não, còn tổn thương não khu trú hoặc tổn thương thoái hóa ở não.

Giang mai thần kinh thường xảy ra 4 - 25 năm sau khi nhiễm bệnh. Bệnh có thể gây suy nhược trầm cảm, rối loạn ý thức từng thời kỳ, động kinh, đột quỵ hay gây ra ảo giác đối với người bệnh

Giang mai tim mạch: Thường xảy ra 10 - 30 năm sau khi nhiễm bệnh. Các biến chứng thường gặp nhất là phình mạch.

Bệnh nhân khi đã bị giang mai ăn vào nội tạng sẽ vô cùng đau đớn, thậm chí là trí nhớ bị giảm sút hoặc mất dần. Nam, nữ đều không có sự khác biệt.

Qua những thông tin được chia sẻ ở trên đây thì có thể nhận thấy bệnh giang mai ở nữ giới và bệnh giang mai ở nam giới vừa có điểm giống nhưng cũng có sự khác biệt. Để nhậ biết õ nhất sự khác biệt ấy chính là giai đoạn 2. Lưu ý: khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường nghi bệnh giang mai người bệnh cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Nguyên nhân gây bệnh giang mai
Nguyên nhân gây bệnh giang mai
Các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết giang mai là bệnh...
Triệu chứng của bệnh giang mai
Triệu chứng của bệnh giang...
Do giang mai chia thành các giai đoạn khác nhau mà triệu chứng trong từng...
Chữa bệnh giang mai
Chữa bệnh giang mai
Các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết thời gian điều...
Dấu hiệu bệnh giang mai
Dấu hiệu bệnh giang mai
Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn...
Giang mai là gì?
Giang mai là gì?
Giang mai là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hết sức nguy hiểm do...
Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới
Triệu chứng bệnh giang mai...
Bệnh giang mai là một căn bệnh rất nguy hiểm đối với nam giới. Nó...