Triệu chứng lâm sàng của bệnh giang mai

Lượt xem: 10515
Đánh giá :
Điểm trung bình: 4.8 / 10 ( 119 lượt đánh giá )

Giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn, lây truyền chủ yếu qua đ­ường tình dục như­ng có thể lây qua đư­ờng máu, đ­ường mẹ sang con và đ­ường tiếp xúc trực tiếp với các thư­ơng tổn giang mai có loét. Xoắn khuẩn giang mai là 1 loại vi khuẩn yếu, ra ngoài cơ thể nó không sống quá đư­ợc vài tiếng đồng hồ, nó chết nhanh chóng ở nơi khô, ở nơi ẩm ­ớt nó sống dai dẳng hơn ở trong nư­ớc đá và độ lạnh -20ºC nó vẫn di động đ­ược rất lâu.

giang-mai-thoi-ki-dau

Nếu không đ­ược điều trị bệnh gaing mai sớm có thể xâm nhập vào tới cả các phủ tạng đặc biệt là da, tim mạch, thần kinh trung ư­ơng gây nhiều biến chứng rất nặng, có nhiều hình thái lâm sàng khác nhau nên chẩn đoán cũng rất khó khăn.

Có thể chuẩn đoán bệnh giang mai qua những triệu chứng lâm sàng và từng thời kì của bệnh

Giang mai thời kỳ I

Thường xuất hiện những vết trợt không đau tại nơi vi khuẩn xâm nhập vào da. Vết trợt này còn gọi là Săng (Chancre). Săng này xuất hiện từ 10 đến 90 ngày sau khi vi khuẩn xâm nhập, nó mau chóng trở nên cứng như nút áo với đáy săng bằng phẳng, gờ cao và chắc. Vùng thường có loại săng này là bộ phận sinh dục ngoài, cổ tử cung, miệng và hậu môn. Thỉnh thoảng người bệnh lại nhận thấy có nhiều săng nhỏ thường mọc trên vùng âm hộ, sau 1 tháng thì săng lành lặn.

Giang mai thời kì II

Giai đoạn 2 xảy ra từ 4 đến 10 tuần sau giai đoạn 1. Giai đoạn này có rất nhiều biểu hiện khác nhau, ví dụ như: nốt ban đối xứng, màu hồng nhưhoa đào (đào ban) không ngứa trên toàn thân hoặc tứ chi bao gồm cả lòng bàn tay, bàn chân, hình ảnh đào ban màu đỏ hồng hoặc hồng tím nhưcánh hoa đào, ấn vào thì mất, không nổi cao trên mặt da, không bong vảy và tự mất đi. Thường khu trú hai bên mạng sườn, ngực, bụng, chi trên.

Giang mai thời kỳ III

Đặc điểm của thời kỳ này là tổn th­ương khu trú mang tính chất phá hủy tổ chức gây những di chứng không hồi phục, thậm chí tử vong cho bệnh nhân. Đối với xã hội thời kỳ này ít nguy hiểm vì khả năng lây lan trong cộng đồng bị hạn chế. Như­ng nếu là thai phụ có khả năng sinh ra con bị giang mai bẩm sinh.

Hãy trao đổi ngay với bác sĩ tư vấn của phòng khám để có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để đượctư vấn và giải đáp miễn phí.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Nguyên nhân gây bệnh giang mai
Nguyên nhân gây bệnh giang mai
Các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết giang mai là bệnh...
Triệu chứng của bệnh giang mai
Triệu chứng của bệnh giang...
Do giang mai chia thành các giai đoạn khác nhau mà triệu chứng trong từng...
Chữa bệnh giang mai
Chữa bệnh giang mai
Các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết thời gian điều...
Dấu hiệu bệnh giang mai
Dấu hiệu bệnh giang mai
Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn...
Giang mai là gì?
Giang mai là gì?
Giang mai là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hết sức nguy hiểm do...
Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới
Triệu chứng bệnh giang mai...
Bệnh giang mai là một căn bệnh rất nguy hiểm đối với nam giới. Nó...