Biểu hiện của bệnh giang mai

Lượt xem: 13591
Đánh giá :
Điểm trung bình: 4.0 / 10 ( 112 lượt đánh giá )

Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn giang mai gây nên. Dấu hiệu của bệnh giang mai thường biểu hiện rõ ràng qua từng giai đoạn. Các bạn nên trang bị cho mình những kiến thức sơ đẳng để khi có những dấu hiệu này mà phát hiện được sự lây truyền của bệnh.

bieu-hien-benh-giang-mai

Thông thường khi nhiễm khuẩn giang mai sẽ có thời gian ủ bệnh rất lâu bệnh mới có biểu hiện ra bên ngoài nên người bệnh thường phát hiện bệnh muộn gây khó khăn trong điều trị.

Biểu hiện của bệnh giang mai:

1. Biểu hiện của bệnh giai đoạn đầu

- Đặc trưng của giai đoạn này là xuất hiện "săng" giang mai, bệnh nhân sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh từ 3-90 ngày sẽ xuất hiện các viêm loét, hình tròn hay hình bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, người bệnh không thấy ngứa, không đau, không có mủ kèm theo nổi hạch hai bên vùng bẹn.

- Đối với nam giới săng giang mai thường xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, trên đầu dương vật. Với nữ giới xoắn khuẩn giang mai có ở môi lớn, môi nhỏ, âm đạo, và lan tran lên cả hậu môn, miệng nếu có quan hệ tình dục bằng miệng.

2. Biểu hiện của bệnh giang mai giai đoạn 2

- Xuất hiện từ 4-10 tuần sau giai đoạn một.

- Các nốt ban mọc toàn thân, tứ chi bao gồm cả lòng bàn tay, bàn chân. Các nốt ban mọc đối xứng, màu hồng như hoa đào, không nổi cao trên da, khi ấn vào các nốt ban lặn đi. Ban xuất hiện trong vòng 1-2 tuần, tồn tại trong vòng nửa tháng rồi mất đi.

- Các sẩn giang mai bắt đầu xuất hiện, đó là những hình màu đỏ như quả dâu, nổi gồ cao trên da. Các sẩn này có kích thước khác nhau, liên kết tạo thành từng mảng trên da.

- Sẩn giang mai khi mọc ở miệng, niêm mạc sinh dục hậu môn sẽ làm tổn thương niêm mạc, niêm mạc bị mủn đi, bợt và trợt ra. Thông thường những bệnh nhân có sẩn trợt ở niêm mạc rất hay lây lan cho người khác không chỉ qua quan hệ tình dục mà còn qua tiếp xúc trong cuộc sống.

- Hạch lan tỏa toàn thân, các hạch xuất hiện ở nách, bẹn, sau tai, dưới hàm. Các hạch trở nên cứng, không đau, chỉ chuyển tự do dưới da.

3. Biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn 3

Đây là giai đoạn bệnh giang mai đã tiến triển rất nặng, được chia thành 3 hình thức khác nhau đó là giang mai thần kinh, giang mai tim mạch, củ giang mai.

- Củ giang mai: đây là những tổn thương gồ trên mặt da cao hơn sẩn giang mai, màu đỏ hồng, không đau. Củ giang mai xếp theo hình nhẫn, hình vòng cung nhưng ranh giới rất rõ ràng. Củ giang mai thường ít lây hơn, phát triển không lành tính, tạo thành vết loét, sau khi khỏi để lại sẹo.

- Giang mai thần kinh: làm suy giảm chức năng hệ thống thần kinh trung ương, tổn thương não với các bệnh lý bao gồm viêm màng não, mạch máu não, tổn thương thoái hóa não. Bệnh có thể làm suy nhược trầm cảm, động kinh, đột quỵ, gây ảo giác với bệnh nhân.

- Giang mai tim mạch: biến chứng thường gặp là bị phình mạch.

Giang mai là bệnh xã hội cùng với lậu, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục là bệnh nguy hiểm cho con người nhưng bệnh hoàn toàn có thể chữa được nếu như bệnh phát triển sớm và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên chủ động phòng tránh benh giang mai như:

- Chú trọng tuyên truyền mức độ nguy hiểm của bệnh giang mai để mọi người nâng cao nhận thức về bệnh.

- Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng.

- Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục.

- Không dùng chung quần áo, khăn tắm với bệnh nhân bị bệnh.

Hãy trao đổi ngay với bác sĩ tư vấn của phòng khám để có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để đượctư vấn và giải đáp miễn phí.

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Nguyên nhân gây bệnh giang mai
Nguyên nhân gây bệnh giang mai
Các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết giang mai là bệnh...
Triệu chứng của bệnh giang mai
Triệu chứng của bệnh giang...
Do giang mai chia thành các giai đoạn khác nhau mà triệu chứng trong từng...
Chữa bệnh giang mai
Chữa bệnh giang mai
Các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết thời gian điều...
Dấu hiệu bệnh giang mai
Dấu hiệu bệnh giang mai
Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn...
Giang mai là gì?
Giang mai là gì?
Giang mai là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hết sức nguy hiểm do...
Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới
Triệu chứng bệnh giang mai...
Bệnh giang mai là một căn bệnh rất nguy hiểm đối với nam giới. Nó...