Biến chứng của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là mụn cóc sinh dục, do vi rút Papilloma (HPV) gây ra. Là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, lây nhiễm nhanh và có nhiều biến chứng cho người bệnh. Vậy biến chứng của bệnh sùi mào gà là gì? Nó có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ sinh sản cũng như tính mạng của người bệnh hay không.

bien-chung-benh-sui-mao-ga

Bệnh sùi mào gà thường lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục hoặc dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân của người bệnh. Bệnh sùi mào gà thường có biểu hiện là những mụn cóc, mụn hột cơm, u nhú mọc di dít nhau tạo thành đám, thành cục trông rất giống mào gà hoặc hoa lơ. Những mụn sùi lây lan rất nhanh có màu hồng, đỏ, nâu không gây đau cho người bênh nhưng lại dễ bị xây xát gây chảy máu, chảy dịch mủ.

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh khá lâu khoảng từ 2-9 tháng sẽ phát bệnh, trong thời gian ủ bệnh có thể lây nhiễm vi rút HPV cho người khác gây nên bệnh. Bệnh sùi mào gà tuy không phải ác tính như ung thư nhưng khi bệnh phát triển nặng có thể gây biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

- Biến chứng của bệnh sùi mào gà ở nữ giới:

Nguy cơ cáo nhất biến chứng nếu vi rút HPV gây tổn thương ở cổ từ cung có thể có nguy cơ cao dấn đến ung thư cổ tử cung. HPV làm mọc một hoặc nhiều u nhú không cuống, không đau ở âm hộ, âm đạo, vùng cổ tử cung (có khi cả trực tràng, quanh hậu môn và bẹn). Ở điều kiện nóng, ẩm, các u nhú phát triển nhanh, có khi to và giống như hình hoa súp lơ. Nếu các tổn thương u nhú bị nhiễm khuẩn, bệnh nhân sẽ ra khí hư có mùi hôi và ngứa.

Thương tổn có thể lan rộng và phá hủy mô, làm tắc đường sinh nở. Khi có thai, u nhú có xu hướng phát triển lớn hơn do nồng độ hoóc môn progesterone tăng. Nếu u nhú phát triển nhiều ở thành âm đạo, chỗ này sẽ trở nên kém chun giãn và gây khó khăn khi sinh.

Nếu tình trạng bệnh sùi mào gà kéo dài có thể gây biến chứng vô sinh ở nữ giới.

- Biến chứng của bệnh sùi mào gà ở nam giới:

Viêm nhiễm cơ quan sinh dục: bệnh sùi mào gà thường phát sinh cùng một số bệnh khác, có thể một lúc tái phát cùng bệnh lậu, giang mai, nhiễm khuẩn gây nên viêm nhiễm bộ phận sinh dục nghiêm trọng có thể dẫn tới ung thư dương vật.

Bề mặt vết thương chảy máu, lở loét: Đối với việc sử dụng phương pháp đốt sùi, áp lạnh, laser để loại bỏ bệnh sùi mào gà thì vết thương có thể bị chảy máu hoặc lở loét ở các mức độ khác nhau. Hiện tượng lở loét là vết thương không có lớp biểu bì bình thường, bề mặt ẩm ướt, bên trong và xung quanh miệng vết thương có màu đỏ, có chất dịch rỉ ra.

Trên đây là một số biến chứng của bệnh sùi mào gà, nếu bạn còn thắc mắc và cần được giải đáp bạn có thể đến phòng khám đa khoa Thiên Tâm hoặc gọi 01666 06 55 88 – 01666 06 55 66 chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

Bài Viết Nổi Bật

Lưu ý với bệnh nhân

Lưu ý với bệnh nhân

Nguyên Tắc Của Phòng Khám

Chúng tôi luôn chú trọng đầu tư lớn cho cơ sở vật chất, các loại máy móc hiện đại tiên tiến nhằm phục vụ quá trình chuẩn đoán và điều trị bệnh.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên gia uy tín, y tá có tay nghề cao luôn ân cần chu đáo và hết lòng chăm sóc người bệnh.