Bệnh sùi mào gà và gai sinh dục

Lượt xem: 25106
Đánh giá :
Điểm trung bình: 2.8 / 10 ( 56 lượt đánh giá )

Rất nhiều người có thể nhầm lẫn bệnh sùi mào gà và bệnh gai sinh dục. Sự khác nhau giữa bệnh sùi mà gai sinh dục được phân biệt qua cách lây nhiễm và một số biểu hiện điển hình.

Bệnh sùi mào gà:

benh-gai-sinh-duc

Bệnh sùi mào gà lây qua đường tình dục và bệnh phát bệnh rất chậm trong thời gian đầu và không có triệu chứng rõ ràng, bệnh tiềm ẩn trong khoảng thời gian 3 tháng, với sự lây lan của căn bệnh này ở vùng sinh dục với sự xuất hiện nhiều mụn nhỏ mức độ khác nhau, lớn dần và tăng dần, hợp thành vật tăng sinh hình mào gà, hình súp lơ hoặc hình vú, rễ có thể có cuống, bề mặt màu trắng, màu xám hoặc màu hồng, có thể ngứa, rát và có mùi hôi thối. Một số mụn cóc có hình dây hoặc như hình ngón tay. Hậu môn, trực tràng, âm đạo, mụn cóc cổ tử cung có thể bị đau hoặc đau khi quan hệ và nhiều khí hư.

Bệnh gai sinh dục:

Gai sinh dục không phải bệnh truyền qua đường tình dục. Nó là một dạng quá phát các tế bào gai ở cơ quan sinh dục và không có khả năng lây từ người này sang người kia.

sui-mao-ga-va-gai-sinh-duc

Có thể giải thích hiện tượng "mọc gai" này thông qua hình dung về cấu tạo da như sau: Phần thượng bì (là lớp ngoài cùng của da) gồm lớp tế bào sừng, lớp hạt, lớp gai và lớp đáy. Trong các tế bào gai ở trên cùng của lớp gai có các tổ chức hạt. Đây là cơ quan có chức năng bài tiết lipid, giúp tránh khô da. Tế bào gai có hình đa giác, nhân tròn.

Hiện tượng gai sinh dục xuất hiện khi các tế bào gai này phát triển đột biến (nguyên nhân chưa được giải thích rõ ràng), vượt lên bề mặt của da, tạo các nốt mụn nhỏ, khi sờ thấy gợn tay. Khi hiện tượng này xuất hiện ở cơ quan sinh dục, nhiều người tưởng nhầm là bệnh hoa liễu như mụn rộp, sùi mào gà...

Gai sinh dục có thể gặp ở cả nam và nữ với các biểu hiện: xuất hiện các nốt nhỏ màu trắng hoặc đỏ ở một phần hoặc toàn bộ vùng sinh dục. Các nốt gai này không gây đau đớn hay bất kỳ cảm giác nào khác ngoài việc ảnh hưởng đến tâm lý.

Tư vấn online miễn phílà cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về tình hình sức khỏe mà không cần đọc nhiều tài liệu. Hãy nhấp vào khung bên dưới để đượctư vấn và giải đáp miễn phí.

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà
Nguyên nhân bệnh sùi mào gà
Sùi mào gà hay còn gọi là bệnh mồng gà hoặc HPV (Human Papilloma Virus)...
Bệnh sùi mào gà
Bệnh sùi mào gà
Sùi mào gà còn gọi là bệnh mụn cóc sinh dục, đó là bệnh sùi bộ...
Bệnh sùi mào gà ở nữ giới
Bệnh sùi mào gà ở nữ...
Bệnh sùi mào gà chủ yếu phát sinh ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung,...
Chữa sùi mào gà cần lưu ý gì?
Chữa sùi mào gà cần lưu ý...
Sùi mào gà là bệnh xã hội nghiêm trọng, bệnh này rất khó chữa trị...
Điều trị sùi mào gà
Điều trị sùi mào gà
Sùi mào gà là một trong số 8 căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục...
Bệnh sùi mào gà ở nam giới
Bệnh sùi mào gà ở nam giới
Bệnh sùi mào gà gây nên bởi một loại virut có tên là Human papova...