Bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Lượt xem: 8288
Đánh giá :
Điểm trung bình: 4.4 / 10 ( 172 lượt đánh giá )

Bệnh sùi mào gà chủ yếu phát sinh ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, hội âm và gần hậu môn, phần nhiều thấy ở những chỗ giao giới giữa da và niêm mạc. Thoạt đầu nổi lên những đám mụn màu đỏ nhạt và dần dần to lên và rải rác mọc lên hoặc dung hợp thành mảng, nhìn ngoài giống như mào gà hoặc như hoa cải, ở gốc có đế nối liền với da và niêm mạc, chất mềm, thường tiết ra chất tương dịch vẩn đục, cho nên mặt ngoài thường luôn ẩm ướt và rất nặng mùi, có cảm giác ngứa...

Sùi mào gà ở nữ giới

Chẩn đoán sùi mào gà ở nữ

Trong lịch sử người bệnh thường quan hệ tình dục không lành mạnh, sau đó có lượng lớn chất tiết ra ở âm đạo.

Ở những chỗ như âm hộ, thành âm đạo và cổ tử cung có những khối u giống như mào gà con hoặc như hoa cải mọc rải rác.

Đem cắt khối u đó đưa đi kiểm tra bệnh lý có thể thấy được tế bào đào rỗng và biến đổi bệnh lý đặc biệt của khối u ẩm ướt.

Kiểm tra đối tượng quan hệ tình dục của người bệnh có khoảng hai phần ba số người trên dương vật cũng có bệnh giống như vậy.

Cách điều trị và phòng ngừa bệnh sùi mào gà ở nữ

Khi đã được chẩn đoán chính xác là bị bệnh sùi mào gà với những u đầu nhọn ẩm ướt ở âm hộ thì cần phải lập tức tiến hành điều trị ngay.

Cách chữa trị thường dùng

- Hàng ngày dùng Potasium permanganate 1/5000 hoặc dung dịch Boric acid 2%-4% ngồi rửa 1 -2 lần.

- Điều trị sùi mào gà tại chỗ bị có thể dùng Trichloroacetic acid 50% hoặc Chromic acid 2.5% hoặc Carbolic acid ( phenol) 2.5% hoặc Podophyllin 20-25% bôi lên mặt và lên gốc của u đầu nhọn ẩm ướt , mỗi tuần 1 lần. Sau đó dùng thuốc có thể làm cho tế bào tầng ngoài của u đầu nhọn ẩm ướt bị hoại tử bong ra, ở đó trở nên bằng phẳng.

- Nếu u đầu nhọn ẩm ướt tụ tập lại dày đặc và tổ chức mềm yếu có thể dùng que bông y tế chấm vào Formol 10 % miết mạnh lên gốc khối u đầu nhọn ẩm ướt đó làm cho toàn bộ khối u đó bong rơi ra, dùng Formol 10 % bôi lên khối u đó.

- Tiêm thuốc Flourouracil (5-FU) vào gốc của khối u đầu nhọn ẩm ướt , mỗi lần 250 mg, cách ngày tiêm 1 lần cho đến khi nào ổ bệnh tiêu tan thì thôi.

- Hiệu quả điều trị bằng phương pháp làm đông lạnh cũng tốt, cũng có thể gây tê cục bộ rồi đốt điện. Trong trường hợp khối u quá to có thể lấy dao phẫu thuật để cắt hoặc cắt bỏ bằng dao điện.

Cách phòng bệnh sùi mào gà ở nữ

- Tránh sinh hoạt tình dục không lành mạnh hoặc giao hợp quá nhiều để phòng lây nhiễm bệnh tình dục.

- Luôn giữ sạch sẽ âm hộ, điều trị các bệnh phụ khoa dễ gây nên khí hư tăng nhiều.Trong thời gian mang thai, khí hư thường tăng nhiều càng phải chú ý giữ vệ sinh âm hộ.

- Không tắm rửa bằng khăn dùng chung với người khác, không tắm ở bể tắm công cộng hoặc tắm rửa bằng bồn chậu, nhà vệ sinh cũng là nguồn truyền nhiễm bệnh.

- Quần áo của người bệnh đều cần luộc tiêu độc. Trước khi chữa khỏi bệnh phải cách ly nghiêm ngặt và cấm sinh hoạt tình dục.

- Khi bị ngứa âm hộ hoặc phát hiện có mụn cơm, nốt sần nhỏ không bình thường, cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay, để được chẩn đoán chính xác bệnh và chữa kịp thời.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia phòng khám bệnh xã hội Hưng Thịnh về bệnh sùi mào gà ở nữ giới. Nếu còn những thắc mắc, bạn có thể gọi điện tới số 0386-977-199 để được tư vấn.

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà
Nguyên nhân bệnh sùi mào gà
Sùi mào gà hay còn gọi là bệnh mồng gà hoặc HPV (Human Papilloma Virus)...
Bệnh sùi mào gà
Bệnh sùi mào gà
Sùi mào gà còn gọi là bệnh mụn cóc sinh dục, đó là bệnh sùi bộ...
Chữa sùi mào gà cần lưu ý gì?
Chữa sùi mào gà cần lưu ý...
Sùi mào gà là bệnh xã hội nghiêm trọng, bệnh này rất khó chữa trị...
Điều trị sùi mào gà
Điều trị sùi mào gà
Sùi mào gà là một trong số 8 căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục...
Bệnh sùi mào gà ở nam giới
Bệnh sùi mào gà ở nam giới
Bệnh sùi mào gà gây nên bởi một loại virut có tên là Human papova...
Cách chữa bệnh sùi mào gà
Cách chữa bệnh sùi mào gà
Sùi mào gà là một trong số 8 căn bệnh lây nhiễm qua đường tình...