Con đường lây nhiễm bệnh lậu

Lượt xem: 4732
Đánh giá :
Điểm trung bình: 5.3 / 10 ( 125 lượt đánh giá )

Benh lau do một loại vi khuẩn hình cầu, ghép với nhau từng đôi, trên kính hiển vi cho hình ảnh giống như hạt cà phê, được gọi là song cầu lậu (Gonococcique). Bệnh được truyền từ người có bệnh sang người lành chủ yếu thông qua quan hệ tình dục, gây tổn thương chủ yếu tại bộ phận sinh dục. Nữ giới mắc bệnh hầu như không có triệu chứng điển hình chỉ thấy đau khi đi tiểu, khí hư có màu, mùi. Nhưng với nam giới thì biểu hiện bệnh đặc trưng và rõ nét hơn đó là: đau khi đi tiểu, mủ tiết ra ở đầu dương vật. Khi mắc bệnh lậu, người bệnh đi tiểu ra mủ, rất đau, buốt, sốt...

Bệnh lậu lây nhiễm thế nào?

Bệnh lậu ở nam giới cũng cần được chẩn đoán phân biệt với bệnh có các triệu chứng giống lậu nhưng không do lậu gây ra bởi các vi khuẩn Chalmydia và Mycoplasma. Bệnh lậu nếu không được phát hiện sớm, chữa trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả khôn lường như viêm bàng quang, chít hẹp niệu đạo, vô sinh.

Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây qua việc dùng chung khăn tắm, quần áo lót có dây mủ niệu đạo, âm đạo của người bị lậu. Để phòng bệnh không có cách gì khác là phải chung thủy một vợ một chồng; không quan hệ tình dục bừa bãi; không dùng chung quần áo, khăn tắm với người mắc bệnh lậu.

Con đường lây nhiễm bệnh lậu

Dưới đây các chuyên gia phòng khám bệnh xã hội Hưng Thịnh cho biết những con đường lây nhiễm bệnh lậu:

1. Lây nhiễm qua đường sinh dục

Lậu chủ yếu lây lan khi quan hệ và các con đường sinh dục khác. Nam giới chủ yếu lây nhiễm lậu do quan hệ. Bệnh lậu ở nữ thường lây qua nhiều con đường, có thể lây nhiễm trực tiếp khi quan hệ hoặc do các con đường khác. Bệnh nhân lậu chính là nguồn bệnh. Quan hệ giới tính là con đường lây lan. Tốc độ lây lan bệnh rất nhanh và tỷ lệ lây nhiễm cao. Sau 3-5 ngày nhiễm khuẩn sẽ phát bệnh. Bệnh chủ yếu xuất hiện ở giới trẻ.

2. Lây nhiễm lậu không do quan hệ tình dục

Trường hợp này ít gặp, chủ yếu bị lây nhiễm do tiếp xúc với dịch tiết hoặc các dụng cụ nhiễm khuẩn lậu như khăn, đệm chăn, quần áo thậm chí là bồn cầu vệ sinh… Vùng niệu đạo và các cơ quan sinh dục của phụ nữ (bao gồm cả bé gái) rất dễ bị lây nhiễm. Trẻ sơ sinh cũng có thể bị viêm mắt do khuẩn lậu do bị lây lan từ đường sinh dục của mẹ. Nếu thại phụ nhiễm lậu rất dễ lây lan sang vùng màng ối và thai nhi. 99%-100% nam giới mắc bệnh qua quan hệ tình dục. Hiện nay nguồn lây lan chủ yếu ở nước ta là gái mại dâm. Điều tra chỉ rõ: Trong số những người nhiễm lậu, tỷ lệ nhiễm lậu sau 1 lần quan hệ chiếm 22-35%, nam giới dễ lây lan sang cho nữ giới. Tỷ lệ nam lây nhiễm sang nữ sau một lần quan hệ là 50-90%, nữ lây lan sang nam sau 1 lần quan hệ là 25-50%. Tỷ lệ lây nhiễm tỷ lệ thuận với số lần quan hệ. Tỷ lệ lây nhiễm trung bình qua quan hệ của cả nam và nữ là 19%-25%, lây nhiễm sau 2 lần quan hệ là 35%, qua 3 lần quan hệ là 49%, 4 lần quan hệ là 57%.

Cơ thể người là môi trường sống tự nhiên duy nhất của vi khuẩn lậu. Khuẩn lậu đặc biệt có cảm hứng với niêm mạc, đặc biệt là niêm mạc do cột biểu mô đơn tầng, biểu mô chuyển động hình thành nên. Sau khi lây nhiễm khuẩn lậu sẽ tấn công vào tiền niệu đạo của nam giới, cổ tử cung và niệu đạo của phụ nữ. Do tiêm mao trên bề mặt của những cơ quan này có độ bám dính phân tử nên khuẩn lậu dính trên bề mặt các cột biểu mô này và tiến hành sinh sản và men theo đường sinh dục tấn công lên trên, sau đó sẽ thông qua sự co bóp của cột biểu bì mà xâm nhập vào bên trong làm mất độ dung hòa trong tế bào. Do đó khuẩn lậu bị đẩy ra phần biểu bì niêm mạc bên ngoài tế bào.

Độc tố bên trong khuẩn lậu và Lipopolysaccharide do màng ngoài của khuẩn lậu sinh ra kết hợp với 1 số chất bổ sung sản sinh ra 1 loại độc tố hóa học. Loại độc tố này có thể gây cảm ứng quy nạp để thu thập và co bóp bạch cầu hạt trung tính gây ra chứng viêm, tụ huyết, sưng, mưng mủ, đau… Sau khi xâm nhập vào ống tuyến niệu đạo và hầm niệu đạo, miệng ống niệu đạo sẽ mở ra và hầm niệu đạo sẽ bị bịt kín. Khi đó khuẩn lậu nằm ẩn trong đó sẽ trở thành nguồn bệnh mãn tính.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám benh xa hoi Hưng Thịnh chúng tôi về con đường lây lan của bệnh lậu. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp lịch khám bệnh.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Triệu chứng của bệnh lậu
Triệu chứng của bệnh lậu
Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục,...
Bệnh lậu là bệnh gì?
Bệnh lậu là bệnh gì?
Bệnh lậu là bệnh do một loại song cầu khuẩn lậu gây ra, bệnh lây...
Dấu hiệu bệnh lậu
Dấu hiệu bệnh lậu
Bệnh lậu là một trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục....
Biểu hiện của bệnh lậu
Biểu hiện của bệnh lậu
Bệnh lậu là một loại bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm do song cầu...
Bệnh lậu mãn tính
Bệnh lậu mãn tính
Bệnh lậu do một loại vi khuẩn hình cầu, ghép với nhau từng đôi,...
Điều trị bệnh lậu
Điều trị bệnh lậu
Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục do...