Bệnh lậu là bệnh gì?

Lượt xem: 4430
Đánh giá :
Điểm trung bình: 5.7 / 10 ( 115 lượt đánh giá )

Bệnh lậu là bệnh do một loại song cầu khuẩn lậu gây ra, bệnh lây truyền qua đường tình dục, biểu hiện chủ yếu của viêm lậu cấp hoặc mãn tính là có mủ ở bề mặt niêm mạc hệ thống tiết niệu ở cả nam giới và nữ giới. Vi khuẩn gây bệnh lậu không thể sống bên ngoài cơ thể quá vài phút, cũng như không thể sống trên bề mặt da của bàn tay, cánh tay, hay chân. Vì thế, bệnh lậu không lây qua những hình thức giao tiếp thông thường như bắt tay, ôm hôn... Vi khuẩn lậu thường được tìm thấy ở âm đạo và đặc biệt hơn nữa là ở cổ tử cung ở nữ và trong đường niệu đạo ở nam.

Bệnh lậu là bệnh gì?

Bệnh lậu là bệnh gì?

Lậu là một loại bệnh dễ lây lan và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Đối với phụ nữ mang thai, benh lau không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cơ quan sinh dục của mẹ mà thông qua tiếp xúc trực tiếp với lậu cầu thai nhi cũng gặp phải nhiều nguy hiểm.

Bệnh lậu ở nam giới thường ủ bệnh trong khoảng 2-14 ngày, thông thường niệu đạo hơi khó chịu, có một số bệnh nhân sau vài ngày có triệu chứng tiểu buốt và dịch mủ. Khi bệnh phát triển sang dạng niệu đạo có thể xuất hiện tiểu nhiều, tiểu gấp. Kiểm tra dịch niệu đạo thấy có màu mủ màu vàng xanh, lỗ niệu đạo sưng đỏ.

Bệnh lậu ở nữ giới thường xuất hiện triệu chứng sau khi nhiễm khoảng 7-12 ngày, tuy nhiên triệu chứng thường nhẹ hơn nam giới, nhưng đôi khi có thể có triệu chứng nghiêm trọng ngay sau khi quan hệ, có cảm giác tiểu nhiều tiểu buốt và dịch âm đạo tăng. Tử cung, cổ tử cung và những cơ quan nằm sâu bên trong là những nơi dễ bị viêm nhiễm nhất, tiếp đó là niệu đạo, trực tràng, ống niệu đạo và tuyến Bathorline. Cổ tử cung có thể bị đỏ kèm theo dịch mủ. Khi xương mu bị đè nén, có thể tiết ra dịch mủ tử niệu đạo, tuyến cạnh niệu đạo và tuyến Bathorline. Viêm ống dẫn trứng là một biến chứng thường gặp.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh lậu cấp tính

1. Đái rắt, đáí buốt, đái mủ, di tieu nhieu rất đau ngay sau khi giao hợp

2. Lỗ niệu đạo sưng đỏ, ngứa và hơi đau, tiếp đó có dịch dính, trường hợp nghiêm trọng có phù nhẹ, dẫn đến bài tiện khó khăn.

3. Sau một số ngày bị viêm nhiễm, song cầu khuẩn bệnh lậu xâm nhập vào cả hệ thống niệu đạo, dịch mủ chảy từ trong lỗ niệu đạo chảy ra.

4. Sau 24 tiếng, sưng tấy sẽ phát triển đến đầu dương vật và vùng niệu đạo, dịch niệu đạo nhiều, tràn ra ngoài lỗ niệu đạo.

5. Hạch hai bên hơi sưng, đau.

6. Niệu đạo đau biểu hiện hơi đau hoặc đau nhiều, tiểu tiện đau, đau hơn khi mới phát bệnh. Do lúc đi tiểu đau, không dám tiểu tiện, mà có hiện tượng tiểu rắt, tiểu buốt.

7. Dương vật cũng thường đau và cương cứng. Dương vật hơi cong hơi đau, cảm giác khác so với khi quan hệ. Đồng thời còn kèm theo viêm hạch vùng bẹn, đau vùng bẹn, sưng, đau hạch bẹn.

Các chuyên gia phòng khám bệnh xã hội Hưng Thịnh khuyên bạn khi phát hiện mình có những dấu hiệu của bệnh lậu cần kịp thời tới các cơ sở y tế uy tín để khám chữa bênh, nếu bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, không những ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí còn nguy hiểm đến cả tính mạng của người bệnh.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Triệu chứng của bệnh lậu
Triệu chứng của bệnh lậu
Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục,...
Con đường lây nhiễm bệnh lậu
Con đường lây nhiễm bệnh...
Benh lau do một loại vi khuẩn hình cầu, ghép với nhau từng đôi, trên...
Dấu hiệu bệnh lậu
Dấu hiệu bệnh lậu
Bệnh lậu là một trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục....
Biểu hiện của bệnh lậu
Biểu hiện của bệnh lậu
Bệnh lậu là một loại bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm do song cầu...
Bệnh lậu mãn tính
Bệnh lậu mãn tính
Bệnh lậu do một loại vi khuẩn hình cầu, ghép với nhau từng đôi,...
Điều trị bệnh lậu
Điều trị bệnh lậu
Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục do...