Bệnh lậu có lây qua quần lót không

Lượt xem: 5028
Đánh giá :
Điểm trung bình: 3.8 / 10 ( 39 lượt đánh giá )

Thưa bác sĩ, em năm nay 26 tuổi. Em chưa từng có quan hệ tình dục với bất cứ bạn trai nào, nhưng hôm vừa rồi em thấy có hiện tượng tiểu buốt, đi tiểu dắt và có một chút mủ kèm theo. Đọc những thông tin trên mạng thì em thấy biểu hiện của em có phần giống bệnh lậu. Vậy xin hỏi bác sĩ em có bị lậu không và ngoài con đường lây lan qua tình dục thì bệnh lậu lây qua quần lót không? (em dùng chung đồ với đứa bạn cùng phòng). Minh Hà- Tiên Du- Bắc Ninh.

benh-lau-co-lay-qua-quan-lot-khong

Cảm ơn bạn Minh Hà đã gửi câu hỏi về Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, sau đây các chuyên gia xin được giải đáp những thắc mắc của bạn.

Lậu là bệnh xã hội mà hiện nay khá nhiều người mắc phải, bệnh lậu là mối nguy hiểm cho toàn xã hội bởi mặc dù đã tìm ra phương pháp điều trị cho bệnh nhân lậu nhưng việc điều trị cần phải có một thời gian dài và bệnh dễ bị tái phát lây lan ra cộng đồng.

Song cầu lậu Neisseria gonorrhoeae, còn gọi là lậu cầu khuẩn gonococus đây chính là vi khuẩn gây nên bệnh lậu. Không phải dễ dàng để nhận biết bệnh lậu vì trong nhiều trường hợp bệnh nặng mới phát hiện ra.

Bệnh lậu cấp tính ở nữ giới và nhận biết

Nếu thời gian ủ bệnh ở nam giới là từ 2- 6 ngày thì thời gian ủ bệnh ở nữ giới lại khó phát hiện. triệu chứng bệnh kín đáo, đặc biệt là lậu ở cổ tử cung và âm đạo.

Một vài biểu hiện như đái dắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp dễ bị bỏ qua. Đến khám sẽ thấy được âm đạo, cổ tử cung, âm hộ, niệu đạo bị viêm nhiễm, sưng đỏ, có mủ.

Bệnh lậu mạn tính ở nữ giới và nhận biết

Phụ nữ khó xác định các triệu chứng bệnh lậu ngay từ đầu bởi thế khi chẩn đoán bệnh lậu cũng là thời gian lậu chuyển sang giai đoạn mạn tính. Khí hư màu vàng tiết ra nhiều. Đôi khi bệnh viêm nhiễm cả vùng hậu môn do song cầu lậu Neisseria gonorrhoeae chảy từ âm đạo vào theo dịch.

Đường lây lan

- Lây lan qua đường tình dục là chủ yếu.

- Chung khăn tắm, chậu tắm, đồ lót...có dính dịch mủ chứa song cầu lậu Neisseria gonorrhoeae đều thể bị lậu mặc dù trường hợp này không phải con đường chủ yếu.

- Mẹ sang con, những trẻ sơ sinh có mẹ mắc lậu, vi khuẩn lậu ở tử cung thường lây nhiễm vào mắt và gây mù ở trẻ.

- Bệnh lậu nếu nặng sẽ gây những biến chứng nguy hiểm cho nữ giới như tắc ống dẫn trứng và vô sinh.

Trường hợp của bạn theo như mô tả thì rất có thể bạn đã bị bệnh lậu do dùng chung đồ lót với bạn cùng phòng. Nhưng để biết chính xác bạn cần đi khám và làm các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ. Bạn có thể đến các phòng khám chuyên khoa da liễu để được kiểm tra.

Trên đây là những tư vấn về Bệnh lậu lây qua quần lót không của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Triệu chứng của bệnh lậu
Triệu chứng của bệnh lậu
Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục,...
Bệnh lậu là bệnh gì?
Bệnh lậu là bệnh gì?
Bệnh lậu là bệnh do một loại song cầu khuẩn lậu gây ra, bệnh lây...
Con đường lây nhiễm bệnh lậu
Con đường lây nhiễm bệnh...
Benh lau do một loại vi khuẩn hình cầu, ghép với nhau từng đôi, trên...
Dấu hiệu bệnh lậu
Dấu hiệu bệnh lậu
Bệnh lậu là một trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục....
Biểu hiện của bệnh lậu
Biểu hiện của bệnh lậu
Bệnh lậu là một loại bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm do song cầu...
Bệnh lậu mãn tính
Bệnh lậu mãn tính
Bệnh lậu do một loại vi khuẩn hình cầu, ghép với nhau từng đôi,...