Mụn rộp ở môi và cách chữa trị

Mụn rộp ở môi là những mụn nước nhỏ, phát triển quanh miệng, thường tập trung thành từng cụm. Bệnh gây ra do một chủng virus gọi là Herpes simplex.

Bệnh mụn rộp thường xuất hiện vào mùa mưa: Triệu chứng đầu tiên thường là cảm giác ngứa ran ở quanh miệng, thường vào khoảng từ 4 đến 12 giờ trước khi bắt đầu xuất hiện các mụn rộp. Các mụn rộp nhỏ bắt đầu nổi lên, có thể ngứa hoặc đau, được bao quanh bởi một vùng da viêm đỏ nhẹ.Trong khoảng vài ngày thì các mụn này vỡ ra và hình thành những vẩy cứng ở giữa.

mun-rop-o-moi

Sự lây lan phát triển của bệnh có thể bị thúc đẩy phát triển nhanh khi có các điều kiện sau đây:

- Bị nhiễm trùng nặng.

- Tâm lý căng thẳng, lo lắng hay xúc động mạnh.

- Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng hay gió lạnh.

- Hành kinh, có thai.

Chuẩn đoán và điều trị mụn rộp ở môi

Chẩn đoán chủ yếu dựa vào quan sát trực tiếp các tổn thương. Virus gây bệnh có thể được xác định qua quan sát chất dịch của mụn nước dưới kính hiển vi điện tử.

Không có thuốc đặc trị cũng như không có cách nào để ngăn ngừa việc nhiễm virus. Việc điều trị chủ yếu là giúp giảm nhẹ các triệu chứng và hạn chế các điều kiện kích hoạt sự hoạt động của virus.

Giảm nhẹ sự khó chịu bằng thuốc giảm đau dạng viên uống hoặc kem bôi tại chỗ, chẳng hạn như idoxuridin.

Thuốc kháng virus, acyclovir, dạng uống có thể giúp ngăn các đợt bộc phát của mụn rộp, nhưng ít có khả năng loại trừ được hoàn toàn virus.

Dạng kem bôi trực tiếp acyclovir, dùng mỗi ngày 5 lần, có thể có hiệu quả nếu được dùng ngay vào giai đoạn phát triển đầu tiên của mụn.

Lời khuyên:  Khi thấy có các dấu hiệu bệnh như trên, người bệnh cần sớm đến cơ sở y tế uy tín để điều trị ngay từ giai đoạn đầu của bệnh.

Nếu bạn còn thắc mắc về những vấn đề xung quanh Bệnh Mụn Rộp ở môi thì có thể liên lạc với các bác sĩ của Phòng Khám Chữa Bệnh Xã Hội  Thiên Tâm qua số Hotline 01666 06 5588 để được tư vấn.

Bài Viết Nổi Bật

Lưu ý với bệnh nhân

Lưu ý với bệnh nhân

Nguyên Tắc Của Phòng Khám

Chúng tôi luôn chú trọng đầu tư lớn cho cơ sở vật chất, các loại máy móc hiện đại tiên tiến nhằm phục vụ quá trình chuẩn đoán và điều trị bệnh.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên gia uy tín, y tá có tay nghề cao luôn ân cần chu đáo và hết lòng chăm sóc người bệnh.